Xoang hốc mắt

Xoang hốc mắt là một trong những bệnh lý viêm nhiễm có thể gây đau đớn và ảnh hưởng đến thị lực của người bệnh. Chính vì thế, việc tìm hiểu xoang hốc mắt do đâu cũng như điều trị bệnh như thế nào là điều rất cần thiết để bạn phòng tránh và xử lí trước bệnh lí này.

Nguyên nhân hình thành bệnh xoang hốc mắt

Chứng xoang hốc mắt được miêu tả là tình trạng viêm xoang biến chứng và gây nhiễm trùng tại hốc mắt. Thông thường, khi bị viêm xoang, người bệnh đồng thời cùng bị ảnh hưởng trực tiếp đến mắt do các vị trí các xoang rất gần kề ngay hốc mắt, đặc biệt là xoang trán ngay trên hốc mắt, hay xoang bướm, xoang sàng ngay bên trong và giáp hốc mắt, còn xoang hàm thì ở vị trí xa hơn nhưng ảnh hưởng đến hốc mắt là vẫn tồn tại.

Vị trí các xoang hốc mắt thường dễ gây ảnh hưởng đến mắt

Thông thường, các xoang có đường rãnh để dẫn dịch tiết ở xoang ra ngoài.  Tình trạng viêm xoang khiến niêm mạc bị sưng tấy, đường dẫn này bị chặn lại và các chất dịch không thể  thoát ra ngoài, gây ứ đọng và sinh ra khuẩn mủ. Chính những chất mủ này dần nhiều hơn, tràn sang các xoang bên cạnh và vào cả hốc mắt, gây biến chứng ở hốc mắt và gọi chung là xoang hốc mắt.

Cách điều trị khi bị viêm xoang hốc mắt

Xoang hốc mắt nên được điều trị sớm để tránh những tổn thương đến mắt cũng như khả năng mù lòa. Việc điều trị bệnh như thế nào phụ thuộc vào biểu hiện và vị trí mà bệnh viêm xoang ảnh hưởng đến hốc mắt:

– Tình trạng viêm mô liên kết quanh hốc mắt: biểu hiện với những cơn đau dữ dội tại khu vực mắt sau kéo lên đỉnh đầu và sang hai bên thái dương, khi đó, người bệnh  bị đỏ mắt, mí mắt sưng lớn, dịch màu tràn diện rộng.

Điều trị: thường được bác sĩ chỉ định dùng thuốc miễn dịch tiêu viêm. Nếu việc điều trị bằng thuốc ko hiệu quả thì có thể phải phẫu thuật, nhất là đối với các trường hợp: giác mạc mất cảm giác, đồng tử mắc giãn, nhãn cầu không thể di chuyển.

– Tình trạng viêm tấy ổ mắt: là dạng xoang hốc mắt xảy ra rất hiện nhanh, đột ngột, ít dấu hiệu nhận biết. Thông thường người bệnh bị nghẹt mũi nhẹ và ngày sau đó liền bị sưng phù mi mắt và tròng mắt, đau cả bên trong và bên ngoài mắt.

Điều trị: khám trị nội khoa, dùng thuốc tiêu viêm theo chỉ định của bác sĩ.

Xoang hốc mắt cần được điều trị kịp thời và đúng cách.

– Viêm túi lệ: dễ bị do biến chứng viêm xoang sàng. Khi đó, chỗ khóe mắt sưng đỏ, dần dần mí mắt sưng đau và ảnh hưởng đến kết mạc rất nhanh.

Điều trị: các bác sĩ chỉ định dùng thuốc và cách chăm sóc.

– Ap-xe ổ mắt: là tình trạng xoang hốc mắt nguy hiểm với hiện tượng mô ổ mắt lấp kín mủ, nhiễm trùng nặng, người bệnh cảm giác nóng tức, thị lực giảm sút nhanh chóng.

Điều trị: bác sĩ căn cứ vào tình hình cụ thể để quyết định, có thể tiến hành phẫu thuật để giải quyết biến chứng, nhưng cần chú ý rằng  tỉ lệ thành công có thể không đảm bảo.

Với những chia sẻ trên đay, hi vọng bạn đọc có thể hiểu hơn về  cơ chế của bệnh xoang hốc mắt cũng như  phương pháp điều trị bệnh hợp lí, đúng cách để bạn luôn chủ động trước bệnh lí này. Chúc bạn nhiều sức khỏe và luôn chủ động bảo vệ tốt trước bệnh lí này!

Đón đọc bài viết: Viêm xoang gây ngứa mắt

Đọc thêm:  Viêm họng mãn tính đợt cấp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *