Viêm mũi mãn tính là gì?

Viêm mũi mãn tính là biểu hiện các triệu chứng viêm mũi kéo dài, thể hiện mức độ nghiêm trọng khác nhau. Nếu căn bệnh mãn tính này kéo dài sẽ ảnh hưởng tiêu cực  đến sức khỏe, công việc và cuộc sống của người bệnh. Vậy nguyên nhân và cách điều trị bệnh viêm mũi mãn tính là gì?.

Viêm mũi mãn tính - một căn bệnh phổ biến thường gặp

1. Các triệu chứng và nguyên nhân của bệnh viêm mũi mãn tính là gì?

Viêm mũi mãn tính là gì? Đó là triệu chứng viêm mũi xuất hiện trong một giờ hoặc nhiều hơn ở hầu hết các ngày trong năm.

Viêm mũi mãn tính được chia làm 2 loại chính, các triệu chứng của 2 loại như sau:

– Viêm mũi mãn tính xuất tiết: Người bệnh bị chảy nước mũi, niêm mạc mũi bị phù nề và chứa nhiều chất dịch nhầy, phần cuốn mũi cương to làm hẹp đường thở khiến người bệnh khó thở. Nếu tình trạng này kéo dài dẫn tới khả năng ngửi kém, và gây mất ngủ vì khó thở. Đây là dạng viêm mũi mãn tính hay gặp ở trẻ nhỏ.

Viêm mũi mãn tính xuất tiết thường gặp ở trẻ em

– Viêm mũi mãn tính quá phát: Đây là dạng viêm mũi hay gặp ở người lớn. Người mắc bệnh sẽ bị ngạt mũi, có thể bị xuất tiết. Các nguyên nhân chủ yếu do dị tật vách ngăn mũi hoặc do tiếp xúc với khói, bụi, hóa chất,…nhất là ở người có cơ địa dị ứng hoặc giảm sức đề kháng.

Nguyên nhân của viêm mũi mãn tính là gì? Nguyên nhân phổ biến nhất là do bị dị ứng với bọ ve trong bụi nhà. Ngoài ra, còn các loại khác như màng da chết hay nước tiểu, nước bọt, lông của vật nuôi như chó, mèo,… cũng là nguyên nhân gây ra dị ứng.

Một nguyên nhân khác nhưng ít phổ biến hơn đó là dị ứng xảy ra trong công việc do bột hay bụi gỗ, cao su hoặc các hóa chất trong môi trường làm việc.

2. Cách điều trị và phòng tránh viêm mũi mãn tính

Đọc thêm:  Xoang hốc mắt

– Tránh các nguyên nhân gây ra dị ứng: Khi bị viêm mũi mãn tính, để giảm các triệu chứng, việc đầu tiên là tránh xa các nguyên nhân gây dị ứng. Tuy nhiên, muốn chữa trị dứt điểm cũng cần phối hợp các biện pháp khác nhau.

– Thuốc xịt mũi kháng histamin: Biện pháp này giúp giảm ngứa, chảy nước mũi và hắt hơi nhanh chóng khoảng 15 phút. Thuốc kháng histamin hoạt động theo cơ chế ngăn chặn histamin – một trong những hóa chất liên quan đến phản ứng dị ứng.

Sử dụng thuốc kháng histamin bằng đường uống: Cách này dễ dàng đẩy lùi hầu hết các triệu chứng nhưng có thể khó làm giảm nghẹt mũi. Biện pháp này được sử dụng cho trẻ nhỏ thay vì dùng thuốc xịt mũi và có tác dụng sau 1h. Vì vậy, thường được sử dụng cho người bệnh có các triệu chứng nhẹ.

Một số cách phòng tránh khác: Đeo khẩu trang khi ra ngoài, vệ sinh mũi bằng nước muối sau khi ra ngoài, đặc biệt là sau khi đến những nơi nhiều khói bụi, ô nhiễm, tránh những tác nhân gây dị ứng…

Đeo khẩu trang để phòng tránh bệnh viêm mũi mãn tính

Trên đây là những điều giải đáp thắc mắc của bạn về câu hỏi viêm mũi mãn tính là gì? Nguyên nhân, các triệu chứng và cách điều trị, phòng bệnh để các bạn tham khảo. Hãy luôn tuân thủ các cách phòng tránh bệnh để luôn khỏe mạnh, vui vẻ và tràn đầy năng lượng sống các bạn nhé!

Tìm hiểu về xoang hốc mắt.

 

 

Đọc thêm:  Viêm xoang gây ngứa mắt

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *