Lí do bà bầu không thể bỏ chất béo được trong thực đơn dù không muốn tăng cân và béo phì

DHA là 1 loại axit béo tổng hợp không no tồn tại trong thiên nhiên, rất cần thiết cho sự phát triển của hệ thần kinh. Phụ nữ mang thai mặc dù có thể bổ sung DHA thông qua axit linolenic có trong thực phẩm có nguồn gốc thực vật chuyển hóa thành DHA nhưng nhiều nghiên cứu gần đây cho thấy chỉ có khoảng 3% axit linilenic loại này chuyển hóa thành DHA, dó đó, bổ sung DHA thông qua thực phẩm có nguồn gốc từ động vật vẫn là sự lựa chọn thích hợp cho thai phụ. Trong mỡ của tôm, cá biển, đặc biệt là cá nước sâu như cá thu, cá ngừ, cá hồi , cá chính, cá chình, tôm, sú… có chứa hàm lượng lớn DHA. Do đó, mỗi tuần bạn hãy ăn 3- 4 lần tôm cá để cung cấp DHA cho thai nhi.

Hàm lượng DHA của động vật trên cạn tương đối nhỏ, do đó nếu không ăn được cá tôm bạn có thể lựa chọn nguồn DHA từ sữa, trứng, đậu tương… để hỗ trợ cho việc hâp thụ DHA.

chất béo

Nguồn chất béo phù hợp hơn cả là chất béo từ thực  vật như dầu mè, dầu oliu , dầu đậu nành.. và chất béo từ các loại cá biển nước sâu. Những nhóm thực phẩm trên đều hàm chứa lượng axit béo rất tốt.

Có 1 số thai phụ sợ bị tăng cân nên không dám bổ sung chất béo, nhưng vậy sẽ không có lợi cho thai nhi. Trong quá trình mang thai, người mẹ cần phải tăng cường bổ sung chất béo. Trong toàn bộ thai kì, lượng mỡ trong cơ thể người tốt nhất nên tăng lên từ 2- 4 kg. do phản ứng nghén trong giai đoạn đầu của thai kì, phụ nữ mang thai thường không muốn ăn dầu mỡ và các loại thịt có nhiều mỡ. việc này dẫn đến thiếu chất béo trong giai đoạn đầu của thai kì. Nhưng chất béo cũng là chất dinh dưỡng quan trọng trong cơ thể người mẹ giai đoạn  này. Vì thế, nếu như không thể ăn dầu mỡ, phụ nữ mang thai có thể ăn hồ đào, vừng, lạc, dừa, gấc… để bổ sung chất béo.

Đọc thêm:  Nguồn cung cấp chất béo từ cá và các loại thủy hải sản bổ dưỡng cho bà bầu và thai nhi

chất béo

Các loại thức ăn đều có chứa hàm lượng chất béo nhất định, ngoài ra dầu ăn thì hàm lượng chất béo có trong thức ăn từ động vật và quả hạch tương đối cao. Trong các loại chất béo và các thức ăn làm từ quả hạch, hàm lượng axit chất béo cần thiết của nhóm axit linileic tương đối cao, như lạc, đậu, đậu tương, vừng, hồ đào… phần lớn là axit béo chưa bão hòa, rất ít có lợi cho sự phát triển của não bộ thai nhi.

Chất béo được phân thành mỡ động vật và chất béo thực vật, chất béo động vật chủ yếu tồn tại trong các thực phẩm có nguồn gốc từ động vật, như sữa béo chưa tách kem và các chế phẩm của sữa, thịt mỡ, bơ và mỡ lợn. dầu thực vật chủ yếu có trong các loại ngũ cốc. chất béo trong thực vật và động vật đều có tác lợi và hại nhất định.chất béo trong động vật có hàm lượng cholesstoron cao nhưng mang theo nhiều vitamin và có tính hòa tan cao, cơ thể dễ dàng hấp thụ các vitamin. Dầu thực vật thì có thể giảm lượng cholestoron. Nên sử dụng dầu thực vật và động vật với tỉ lệ 2-1 hoặc 3-1 là hợp lí.