Phòng và trị bênh rôm sảy ở trẻ

rôm sảy ở trẻ sơ sinh là tình trạng nhiễm khuản dạ cấp tính kết hợp với sự kín bít lỗ thoát mồ hôi. Biểu hiện của bệnh là từng mảng da hoăc vùng da bị ửng đỏ, xuất hiện các mụn nước li ti đôi khi là những mụn đỏ có mủ trắng.  vị trí của các nốt nổi rôm sảu có thể ở khắp cơ thể, ở lỗ chân lông, có thể là ở quanh cổm quanh ngực, lưng, trán, đùi… thời tiết càng nóng bức thì bệnh càng dễ phát tán. Những nơi rom sảy gây ra tình trạng ngứa ngáy, bứt rứt khó chịu, trẻ em bị bệnh thường quấy khóc và rất thích được gãi nhẹ vào vùng ngứa,

rôm sảy

Hậu quả của tình tạng này là mồ hôi không tiết ra được làm cho cơ thể bị nhiễm độc nhẹ, mất đi một yếu tố giải nhiệt vì khi thời tiết nóng bức mồ hôi sẽ thoát ra và bốc hơi để giải nhiệt cho cơ thể. Đối với những tẻ mắc rôm sảy nặng thì có thể co mụn li ti xuất hiện kèm theo đó là những mụn nước có mmux thì nguy cơ lây lan các mụn khác trên da là rất lớn, cũng có trường hợp dẫn tới viêm da và nhiễm khuẩn. đặc biệt khi  nhiễm khuẩn có thê dẫn tới viêm cầu thận cấp tính.

rôm sảy
trẻ sơ sinh bị rôm sảy phải làm sao

Có rất nhiều nguyên nhân gây nên bệnh nhưng tình trạng này thường gặp do keratin hóa lớp tế bào thượng bì, đó là lớp tế bào trên cùng của da bị khô đ do dắng nắng nóng. Những trẻ hay ra nắng mà không đọi mũ nón và mặc quần áo chống nắng thì rất dễ mắc bệnh. Bên cạnh đó thì mùa hè, thời tiết nóng ẩm cũng là điều kiện để bệnh phát triển , các vi khuẩn ở lỗ chân lông được dịp bùng phát gây bệnh.

Đọc thêm:  Giúp trẻ đi ngủ dễ dàng với những bài tập đơn giản

Chế độ dinh dưỡng và vệ sinh thân thể cũng ảnh hưởng rất nhiều tới sự hình thành và phát triern bệnh. Người ta cho rằng mùa hè nếu cho trẻ ăn nhiều những thức ăn có chứa đường đạm  mỡ va ăn mặn thì nguy cơ bị bệnh cũng tăng cao hơn. Ngược lại cho trẻ uống nhiều nước, ăn nhiều trái cây rau trái, ăn các thức ăn dễ tiêu sẽ han chế được bệnh.