Những điều cần biết về tình trạng không dung nạp lactose

 Khoa học đã chứng mình, đường là chất cung cấp năng lượng dồi dào, trực tiếp nhất cho cơ thể trong quá trình phát triển. Đường lactose là một loại đường có vai trò rất quan trọng trong hệ thống tiêu hóa của cơ thể. Tuy khôn phổ biến nhưng ở một số người đã xảy ra hiện tượng không dung nạp lactose. Tình trạng này kéo dài sẽ gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của con người. Bây giờ, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về chứng không dung nạp đường lactose

Đầu tiên, ta sẽ tìm hiểu về những nguyên nhân gây ra tình trạng này

Trong hệ thống tiêu hóa, các loại đường thông thường được nạp vào cơ thể qua nhiều loại thức ăn như sữa, các loại hoa quả… được các enzym trong cơ thể chuyển hóa thành đường lactose để hấp thụ dễ dàng hơn. Thế nhưng, ở một số người, cơ thể của họ không sản xuất đủ lượng enzym cần thiết làm cho cơ thể bị thiếu hụt đường lactose.

Những biểu hiện của cơ thể khi mắc phải chứng không dung nạp lactose

Các loại đường không được enzym trong cơ thể chuyển hóa thành đường lactose để cơ thể hấp thụ sẽ gây ra những hậu quả đáng kể với cơ thể như đau dạ dày, đau bụng, buồn nôn bên cạnh đó là đầy bụng, tiêu chảy. Thế nhưng, ở một số trường hợp cơ thể bị thiếu đường lactose nhưng lại không có bất cứ một biểu hiện đặc biệt nào. Điều này làm người bệnh không thể phát hiện ra nên khó có hướng điều trị thích hợp, kịp thời.

Đối tượng, lứa tuổi dễ mắc bệnh

Không dung nạp lactose là một hội chứng khá phổ biến trên thế giới với tỉ lệ mắc bệnh là vô cùng cao với khoảng 65% dân số. Trong số đó, những khu vực có tỉ lệ mắc bệnh cao nhất là Mỹ, châu Phi và một vài khu vực khác ở Tây – Bồ.

Một số bệnh nhân không dung nạp đường lactose mắc căn bệnh này bẩm sinh. Tuy nhiên, số lượng này không hề nhiều, đa số những bệnh nhân thường bị mắc hội chứng này trong độ tuổi từ 2 đến 12 tuổi.

Những phương pháp chữa trị

Không dung nạp lactose là một căn bệnh gây suy giảm hệ thống tiêu hóa, gây ra hậu quả rất nghiêm trọng đến quá trình sinh trưởng, phát triển của cơ thể, nhất là với trẻ nhỏ hay vị thành niên. Chính vì thế, ta cần có những phương pháp điều trị thích hợp, kịp thời khi mắc chứng bệnh này.

Điều đầu tiên bạn cần làm khi có những dấu hiệu của hội chứng không dung nạp lactose là đến khám tại các bệnh viện, cơ sở y tế và nhận những lời khuyên, đơn thuốc của bác sĩ.

Bên cạnh đó, có rất nhiều cách mà người bệnh có thể chủ động điều trị tại nhà chẳng hạn như sử dụng các thực phẩm chứa lactose: bánh, ngũ cốc hay kẹo đều chứa lượng lactose. Một vài loại sữa trên thị trường hiện này cũng có thể là nguồn cung cấp lactose cho người bệnh. Tuy nhiên, bạn không nên sử dụng những loại thực phẩm này khi chúng không phù hợp với cơ thể bạn.

Ngoài ra, một chế độ ăn uống hợp lý cũng là phương pháp điều trị tại nhà hiệu quả.

Căn bệnh không dung nạp đường lactose là nguyên nhân chính dẫn tới nguy cơ xương mỏng, yếu và không phát triển. Chính vì vậy, sử dụng các loại thực phẩm chứa nhiều canxi hay vitamin D là một sự lựa chọn hoàn hảo để khắc phục tình trạng này.

Mong rằng các bạn có thêm được nhiều thông tin hữu ích từ bài viết để có thể chủ động phòng tránh cũng như chữa trị căn bệnh không dung nạp lactose một cách kịp thời, hiệu quả.

Đọc thêm:  Bệnh viêm dạ dày mãn tính: tác nhân gây ra ung thư dạ dày

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *