Người bị bệnh viêm hang vị dạ dày nên ăn gì?

 Cũng giống như các bệnh lý có liên quan đến dạ dày khác, khi bị viêm hang vị dạ dày thì người bệnh cần phải có chế độ ăn kiêng hợp lý, khoa học. Vậy người bị viêm hang vị dạ dày nên ăn gì? Bài viết sau đây sẽ đem đến một số thông tin nhằm giải đáp các thắc mắc kể trên cho bạn đọc.

1, Những loại thực phẩm mà người bệnh viêm hang vị dạ dày nên ăn

Để giúp cho quá trình điều trị bệnh viêm hang vị dạ dày có hiệu quả tốt, ngăn ngừa các biến chứng nghiêm trong của bệnh. Bệnh nhân mắc viêm hang vị dạ dày cần bổ sung những loại thực phẩm sau đây vào thực đơn hàng ngày của mình:

  • Trong các bữa ăn chính, người bị viêm hang vị dạ dày nên bổ sung nhiều loại thực phẩm giàu protein và các chất dinh dưỡng như: thịt cá, thịt nạc, tôm, cua….. Những loại thực phẩm này còn là nguồn bổ sung canxi và kẽm quan trọng để giúp bạn chống viêm hang vị dạ dày hiệu quả nhất
  • Trứng, sữa đậu nành, mật ong: đây là những loại thực phẩm có tác dụng bảo vệ lớp niêm mạc dạ dày rất hữu hiệu. Người bệnh bị viêm hang vị dạ dày nên kết hợp ăn những loại thực phẩm này trong những bữa ăn phụ, bên cạnh 3 bữa chính sẽ giúp ích rất nhiều cho dạ dày và đường ruột.
  • Người bệnh viêm hang vị dạ dày nên ăn nhiều các loại rau xanh và hoa quả tươi. Các loại rau xanh như bắp cải, súp lơ, rau cần, cà rốt và các loại rau củ màu xanh, màu cam khác có chứa rất nhiều vitamin A, B, D, K, acid folic. Những thành tố này là nguồn bổ sung dinh dưỡng thiết yếu để bệnh nhân chống lại các cơn đau tức vùng thượng vị do  viêm hang vị dạ dày gây ra.

2, Chế độ ăn uống, nghỉ ngơi cho người bị viêm hang vị dạ dày

Bên cạnh việc sử dụng những loại thực phẩm hữu ích, người bị viêm hang vị dạ dày cũng cần phải có một chế độ ăn uống, nghỉ ngơi thoải mái, khoa học để việc điều trị bệnh đem lại hiệu quả tốt nhất.

Bệnh nhân viêm hang vị dạ dày không nên ăn quá no hoặc để bụng quá đói. Theo các bác sĩ chuyên khoa, người bệnh viêm hang vị dạ dày nên chia nhỏ các bữa ăn với 3 bữa chính và từ 5 đến 7 bữa ăn phụ. Như vậy, sẽ tạo điều kiện cho dạ dày và hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn.

Chế độ nghỉ ngơi, thư giãn, tránh căng thẳng, buồn bực và không sử dụng rượu, bia, thuốc lá cũng là cách thức hữu ích để người bệnh có thể điều trị dứt điểm bệnh viêm hang vị dạ dày.

 

Đọc thêm:  Người bị đau dạ dày nên ăn cháo gì?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *