Bệnh viêm dạ dày mãn tính: tác nhân gây ra ung thư dạ dày

 Y học hiện đại đã chứng minh bệnh viêm dạ dày mãn tính là tác nhân trực tiếp gây ra ung thư dạ dày. Vậy bệnh viêm dạ dày mãn tính là gì? Quá trình biến chuyển từ viêm dạ dày thành ung thư dạ dày như thế nào? Bài viết sau đây sẽ góp phần giải đáp những câu hỏi trên. Mời các bạn đọc có quan tâm cùng theo dõi.

1, Bệnh viêm dạ dày mãn tính là gì?

Xét về bản chất, bệnh viêm dạ dày mãn tính là giai đoạn phát triển tiếp sau của bệnh viêm dạ dày cấp tính. Ở giai đoạn mãn tính, các trạng thái viêm nhiễm trong thời gian dài, đã ngày càng trầm trọng hơn ở khu vực niêm mạc và thành mạch dạ dày. Những biểu hiện tổn thương do bệnh viêm dạ dày mãn tính gây ra cũng rất trầm trọng đối với người bệnh. Những cơn ợ chua, ợ nóng kéo dài, cùng cảm giác đau rát dạ dày và buồn nôn do viêm dạ dày mãn tính gây ra có thể khiến bệnh nhân đột quỵ hoặc suy kiệt nhanh chóng.

2, Những biến chứng nguy hiểm của viêm dạ dày mãn tính dẫn đến ung thư dạ dày

Nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời, đúng cách, thì bệnh viêm dạ dày mãn tính sẽ dẫn đến hàng loạt biến chứng xấu cho người bệnh. Từ đó, hình thành nên ung thư dạ dày. Các biến chứng của bệnh viêm dạ dày mãn tính trong giai đoạn hình thành ung thư dạ dày tiêu biểu như sau:

  • Viêm dạ dày mãn tính gây xuất huyết dạ dày: Những trạng thái viêm nhiễm tồn tại ở lớp niêm mạc của dạ dày, sau một thời gian sẽ phá hủy thành mạch dạ dày. Khiến cho người bệnh bị chảy máu dạ dày và rối loạn tiêu hóa, đi ngoài ra máu.
  • Viêm dạ dày mãn tính gây tụ huyết dạ dày: Đây là biến chứng nguy hiểm và tiệm cận ung thư dạ dày do viêm nhiễm và tổn thương thành mạch dạ dày gây ra.
  • Viêm dạ dày mãn tính gây ra thủng dạ dày: Khi tình trạng viêm nhiễm dạ dày mãn tính biến chứng hình thành nên các khối u thì người bệnh có khả năng sẽ bị thủng dạ dày.

Các biến chứng nguy hiểm kể trên của bệnh viêm dạ dày mãn tính có thể xảy ra đơn lẻ hoặc đồng thời. Tuy nhiên, chúng đều là những tác nhân trực tiếp gây ra ung thư dạ dày và khiến cho người bệnh suy kiệt mau chóng.

Để chủ động ngăn ngừa tình trạng viêm dạ dày mãn tính biến chứng. Ngay khi phát hiện những biểu hiện của bệnh viêm dạ dày như: ợ chua, ợ nóng, rối loạn tiêu hóa, đi ngoài ra máu…… Bạn cần phải đến ngay cơ sở y tế để được bác sĩ chuyên khoa thăm khám, điều trị kịp thời. Tránh để xảy ra những biến chứng nguy hiểm.

 

Đọc thêm:  Bệnh ung thư dạ dày giai đoạn đầu biểu hiện và cách chữa trị

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *